username
password
สมัครสมาชิก ลืมรหัสผ่าน
   
  thaimini
----------------------------------
  การ์ดเชิญร่วมงาน "คิดถึงของจิ๋ว" สามารถดาวโหลด การ์ดเชิญได้ที่นี้ เพื่อใช้สำหรับเข้าร่วมงานฟรีค่ะ
----------------------------------
  เชิญร่วมงาน คิดถึงของจิ๋ว ชมฟรีคะ
----------------------------------
  การเรียนประดิษฐ์ของจิ๋ว
----------------------------------
  Happy Family Day “ครอบครัวสุขสันต์ เรียนรู้ร่วมกันวันหยุด” ณ สวนสัตว์ดุสิต.
----------------------------------
 หัวข้อน่าสนใจอื่นๆ

โครงการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ ณ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง
รูปภาพกิจกรรมทั้งหมด
 
 
หัวข้อที่น่าสนใจเชิญร่วมงาน คิดถึงของจิ๋ว ชมฟรีคะ
 

พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร :  


         

    สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกท่าน เอกสารฉบับนี้ เป็นการแจ้งข่าวอันเจ็บปวดของวงการของจิ๋วบ้านเรา หลังจากประเทศไทย ได้ประสบภาวะความขัดแย้งทางการเมือง เสื้อต่างสีแล้วก็ต้องมาพบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอีกระลอกหนึ่
     ที่ผ่านมาไม่นานนี้ขณะที่บ้านเมืองกำลังคุกรุ่น เราได้สูญเสียบุคลากรคนสำคัญในวงการของจิ๋วของประเทศไทย คือ อ.รุ่งนภา ชาวเรือไปอย่างน่าเจ็บปวด ด้วยโรคมะเร็ง อาจารย์รุ่งนภา ชาวเรือ เป็นชาวอยุธยา จบการศึกษาจากวิทยาเขตเพาะช่าง ท่านเป็นผู้มีความสามารถในเชิงการช่างถึง 10 หมู่ และมีความรักของจิ๋ว คิดประดิษฐ์อาหารจิ๋วหลากหลาย ทั้งร้านขายก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ขนมจีน ส้มตำ แกงไทยโบราณทุกชนิด มีเทคนิคการทำได้เหมือนมาก ในขณะที่เป็นครู กทม. ผลงานการปั้นของจิ๋วทำให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำเอาของจิ๋วของท่าน ไปเป็นของขวัญมอบให้ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และแขกคนสำคัญของประเทศ ทำให้ของจิ๋ว เป็นที่เชิดหน้าชูตากับประเทศไทยเป็นอย่างมาก เมื่ออาจารย์เข้าเป็นสมาชิกชมรมของจิ๋ว ก็ได้รับเชิญให้เป็นกรรมการตัดสินการประกวดของจิ๋วชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยทุกครั้ง โดยอาจารย์ได้รับการยอมรับจากนักประดิษฐ์และนักสะสมของจิ๋ว อย่างมากโดยมีนักสะสมของจิ๋วตามเก็บผลงานของท่านมากมาย
ผลงานที่ท่านภาคภูมิใจที่สุดคือการได้ปั้นช้างทรงตัวเล็กเท่าหัวไม้ขีด เพื่อทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระเทพรัตน์ ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ในงานเปิดขุมทรัพย์มหานครพาสัญจร 100 พิพิธภัณฑ์ 
ตำแหน่งสุดท้าย ได้เป็นผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรม สถาบันราชภัฎพระนครศรีอยุธยา เมื่อได้ทราบว่าตนเองเป็นมะเร็งแล้ว ท่านก็เร่งปั้นงานของจิ๋วของท่านฝากฝีมือไว้ในแผ่นดิน โดยจัดแสดงไว้เป็นจำนวนมาก ในศูนย์วัฒนธรรม สถาบันราชภัฎพระนครศรีอยุธยา 
ซึ่งบุตรของอาจารย์ทำการปาจนกิจศพ ในขณะที่กรุงเทพกำลังเกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรงและประกาศเคอร์ฟิวภาวะฉุกเฉิน ทำให้คนรักอาจารย์รุ่งนภา ชาวเรือหลายคนรู้สึก เสียดายและเสียใจที่ไม่ได้มีโอกาสไปกราบศพของอาจารย์
    เมื่อบ้านเมืองสงบเข้าที่เข้าทางแล้ว ชมรมของจิ๋วจึงมีความปรารถนาที่จะจัดนิทรรศการเพื่อเชิดชูเกียรติและไว้อาลัย รำลึกถึงท่านในวันที่ 30 มีนาคม - 1 เมษายน 2555 นี้ ที่ชมรมของจิ๋วแห่งประเทศไทย โรงแรมแกรนด์ไชน่า ปริ๊นเซส สี่แยกราชวงศ์ ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์กรุงเทพมหานคร ชื่องานว่า “คิดถึง....ของจิ๋ว”โดยในครั้งนี้ ได้นำเอาผลงานของท่านที่ทำไว้ในครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ มาจัดแสดงด้วย
ข่าวร้ายที่ทำให้ดิฉันเจ็บปวดอย่างมากอีกประการหนึ่งคือความเสียหายอย่างไม่มีวันจะเยียวยาเมื่อพิพิธภัณฑ์ของจิ๋วจมน้ำในมหาอุทกภัยที่ผ่านมาเป็นเวลา 1 เดือนกว่า ที่ พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจรต้องแช่น้ำ
    

    ตู้จัดแสดง และของจิ๋วในพิพิธภัณฑ์มีจำนวนมากและมีหลายขนาด ทั้งที่เป็นพิพิธภัณฑ์ถาวรและพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ จึงทำการจัดเก็บและจัดแสดงไว้ถึง 3 ที่ คือ
1. เก็บที่บ้านคุณปิยะนุช ศกุนตนาค เลขที่ 56 ซอยหัสดิเสวี ถนนสุทธิสาร แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 ที่สามารถขนย้ายได้ทัน และน้ำท่วมไม่ถึง
2. เก็บที่มูลนิธิเพื่อพิพิธภัณฑ์ไทย สาขาย่อย เลขที่ 420/278 หมู่บ้านเศรษฐกิจ ซอยเศรษฐกิจ 46ถนนเพชรเกษม แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160 
ซึ่งน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร มีตู้แสดงที่จมน้ำเสียหายไม่สามารถซ่อมแซมได้เลย 8 ตู้ ตู้แสดงได้รับความชื้น งานปั้นของจิ๋วและกระดาษขึ้นรา 4 ตู้
3. เก็บที่บ้านอาจารย์ดรุณีนาถ นาคคง เลขที่ 1327 ถนนอรุณอัมรินทร์ ซอย 34 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ ซึ่งน้ำท่วมสูง 1.30 ซ.ม. ตู้นิทรรศการได้รับความเสียหายจำนวนทั้งสิ้น 8 ตู้ และผลงานการประดิษฐ์ที่สำคัญ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เกินกว่าจะประมาณค่าได้
รวมความเสียหายทั้งหมด 20 ตู้ น่าเสียใจกับเวลาของการทุ่มเทในการเพียรพยายามประดิษฐ์กว่าจะได้ทีละชิ้น แต่ก็พยายามทำใจ เพราะทั่วภาคกลางก็เสียหายเหมือนกัน
พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วที่เหลืออยู่ก็คงไม่ได้มีโอกาสนำมาให้ชมได้บ่อยนัก โดยเตรียมการจะทำการเคลื่อนย้ายทั้งหมดไปไว้ยังจังหวัดเชียงใหม่ในเดือนตุลาคม 2555นี้
ในวันที่ 30 มีนาคม-1 เมษายน 2555 นี้ ในงานคิดถึงของจิ๋ว จึงมีการจัดนิทรรศการจัดแสดงและอำลาพิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว “การเสวนาคิดถึงของจิ๋ว”โดยแชมป์ของจิ๋วประเทศไทย และ อ.ดรุณีนาถ นาคคงผู้บุกเบิก สร้างสรรค์งานของจิ๋ว และการสาธิตการประดิษฐ์ของจิ๋วดังต่อไปนี้
1. การสาธิตการประดิษฐ์อาหารไทยจิ๋
2. การสาธิตการประดิษฐ์ขนมไทยจิ๋ว
3. การสาธิตการประดิษฐ์บายศรีจิ๋ว
4. การสาธิตการประดิษฐ์เรือจิ๋ว
5. การสาธิตการประดิษฐ์ผลไม้ปอกเปลือกจิ๋ว
6. การสาธิตการประดิษฐ์ขนมเค็กจิ๋ว
7. การสาธิตการประดิษฐ์ดอกไม้จิ๋ว
8. การสาธิตการประดิษฐ์เครื่องดนตรีไทยจิ๋ว
9. การสาธิตการประดิษฐ์ผักจิ๋ว
10. การสาธิตการประดิษฐ์เบเกอรี่จิ๋
   มีการแสดงดนตรีไทย และขับร้องเพลงไทยสากล ในวันที่จัดงานด้วยค่ะ
เพื่อนๆท่านไดที่สะสมของจิ๋วแล้วอยากแบ่งความสุขให้เพื่อนๆได้ชื่นชมกันบ้างก็ขอให้นำมาจัดแสดงร่วมกันในงาน เพื่อแลกกันดู โดยทางผู้จัดงานมีตู้กระจกขนาด 50X50 ซ.ม. สองชั้น ไว้ให้พร้อมกุญแจปิดแน่นหนา โดยกรุณาติดต่อที่คุณแมว ชมรมของจิ๋วหมายเลข 02-6229003 หรือ ที่ดิฉัน ปิยะนุช นาคคง 081-311-2408 และ084-0844688
ขอฝากข่าวนี้ให้เพื่อนๆช่วยกันส่งต่อไปยังคนที่ท่านรัก และชวนกันมาอำลาพิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว และร่วมไว้อาลัยการจากไปของอาจารย์รุ่งนภา ชาวเรือในงาน “ คิดถึงของจิ๋ว ” ในวันที่ 30 มีนาคม - 1 เมษายน 2555 ณ ชมรมของจิ๋วแห่งประเทศไทย ชั้น 2 โรงแรมแกรนด์ไชน่า ปรี้นเซส สี่แยกราชวงศ์ ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้พบเพื่อนๆ ในงานคิดถึงของจิ๋ว นะคะ เพียงสามวันเท่านั้นที่เราจะได้มีโอกาสพบกัน อาจเป็น สามวันสุดท้าย ก็ไม่อาจรู้ได้ ปลายปีอาจธรณีพิบัติ หรือน้ำท่วมหนักหนาสาหัสกว่าปีที่ผ่านมา
ออกมาพบ มาสบตา.....มาร่วมไว้อาลัย...พร้อมใจกันนะคะ

      


.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
           
           
 
 
หน้าแรก    |    แนะนำโครงการ    |    คู่มือการเดินทาง    |    แหล่งเรียนรู้     |    มูลนิธิเพื่อพิพิธภัณฑ์ำไทย   |    สสส.    |    เว็บบอร์ด    |    ติดต่อเรา
สงวนลิขสิทธิ์ © 2552  happyfamilyday.com | design by  www.aplusmd.ccom
จำนวนสมาชิก 4018 คน  | ผู้เข้าชมวันนี้ 0 คน  |  ผู้เข้าชมเดือนนี้ 0 คน  |  ผู้เข้าชมทั้งหมด 347057 คน